ประเภทของขนมไทย
๑. ขนมต้มแดง เป็นขนมเก่าแก่มีส่วนประกอบของแป้งน้ำตาลและมะพร้าวที่เคี่ยวจนเหนียวเป็นสีแดง
๒. ขนมต้มขาว ใช้แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ไส้น้ำตาลหม้อ ลงไปต้มให้สุก โรยด้วยมะพร้าวขูด เป็นขนมเก่าแก่เช่นเดียวกับขนมต้มแดง
ขนมต้มขาว คู่กับ ขนมต้มแดง เวลารับประทานขนมต้มขาว ต้องรับประทานขนมต้มแดง คู่กันไปด้วย
๓. ตะโก้ เป็นขนมไทยที่อร่อย ให้ทั้งรสหวานจากน้ำตาล และรสมันจากกะทิ ตะโก้สามารถทำได้หลายชนิด เช่น ตะโก้ข้าวโพด ตะโก้แห้ว ตะโก้เผือก ฯลฯ การใช้ใบเตยห่อตะโก้ทำให้ตะโก้หอมใบเตย แต่ถ้าหาใบเตยไม่ได้จะใช้ใบตองแทน
๔. ขนมน้ำดอกไม้เป็นขนมไทยที่มีความหอมหวานในตัว มีเสน่ห์ เป็นขนมที่ทำได้ง่ายไนบรรดาขนมไทย (ทำไม่เป็นนะคะ) ม่มีเครื่องปรุง หรือขั้นตอนที่ยุ่งยากอะไรนัก มี ความหอมอร่อยที่ได้จากน้ำลอยดอกมะลิ ความนุ่มนวลของตัวแป้งที่ทำ
๕. ขนมชั้น เป็นขนมไทยโบราณที่ใช้ในงานพิธีมงคล โดยมีความเชื่อว่าจะต้องหยอดขนมให้ได้ 9 ชั้น จึงจะเป็นศิริมงคลเจริญก้าวหน้าแก่เจ้าภาพ
๖. ขนมไส้สอด นี้ของโปรด ยกให้เป็นเทพของขนมไทย ซื้อกินที่ไร พวกชอบบ่นว่ากินไม่ทัน จะทันได้ไง ซื้อเสร็จแกะกินมันหน้าร้านเลย เคยดูวิธิการที่เขาทำ ยากมาก คงทำไม่เป็นแน่ ที่สำคัญบางบัวทองเป็นแหล่งที่ทำขนมใส่ใส้อร่อยมากๆๆ อยากมีบ้านแล้วข้างบ้านทำขนมใส่ใส้ขาย จะได้กินทุกวัน
๗ ทองหยอด ตามประวัติเป็นขนมโปรตุเกส ที่เกาะเกร็ด ตรงคลองลัดทำขายกันเยอะมาก จัดว่าเป็นขนมที่สีสวย
๘.ขนมเทียน หรือ ขนมนมสาว ทางภาคเหนือเรียกว่า ขนมจ็อก ซึ่งเป็นขนมที่นิยมใช้ในงานบุญของชาวเชียงใหม่โดยเฉพาะเทศกาลสงกรานต์ และที่เชียงใหม่เจ้าที่ขายในตลาดวโรรส อร่อยมาก ลำขนาด ทุกวันนี้ยังฝันถึงขนมเทียนที่กาดหลวง
๙. ขนมเม็ดขนุน อันนี้ก็ชอบกินน้ำลายไหล ขนมเม็ดขนุน จัดว่าเป็นขนมในตระกูลทองที่ทำง่ายที่สุด (ทำไม่เป็น)แหล่งผลิตก็มีที่หน้าบ้านซอยวัดมะเดื่อ บางบัวทอง แล้วก็ที่เกาะเกร็ดตรงคลอดลัดเกร็ด นนทบุรี
ชีวิตเลือกที่อยู่ถูกละ บางบัวทองขนมไทย เยอะมากๆๆๆๆๆ
๑๐. ขนมกลีบลำดวน เป็นขนมไทยที่ทานทีไรหอมหวลไปด้วยกลิ่นอบเทียน จำได้ว่าตอนเรียน ม.4-6 ซื้อกินทุกวัน ที่สหกรณ์โรงเรียนลำปางกัลยาณี จะมีขนมกลีบลำดวนที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย ขายที่นั้น
๑๑. ขนมเปียกปูนไม่มีความทรงจำอะไรพิเศษ แต่สามีชอบกินเลยแถมให้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น